Hạn chế pallet nhựa bị hư hại khi dùng xe nâng hàng

29/09/2021
Hạn chế pallet nhựa bị hư hại khi dùng xe nâng hàng

Trong vận hành kho bãi, cũng như trong suốt chuỗi cung ứng, chúng ta thường thấy là pallet bị vỡ. Những người công nhân vội vàng xử lý, lạm dụng và tốn nhiều thời gian, nhưng không có gì gây thiệt hại cho pallet nhựa bằng xe nâng. Hơn 70% pallet bị bể vỡ được gây ra bởi càng xe nâng tác động quá mạnh vào chân của pallet nhựa. Khi chúng ta thấy chân pallet bị hư hỏng, có xu hướng được nứt, ván lót (nếu trên gỗ) và các vấn đề khác mà thường ảnh hưởng đến công dụng của pallet, độ an toàn của hàng hóa và con người trong quá trình vận hành.

Cho dù đó là trong kho của bạn, kho thuê thì xe nâng hàng là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây tai nạn trong vận hành kho, bãi. Ngoài ra, thiệt hại từ xe nâng hàng là số một trong những lý do pallet nhựa bị hư hại.

Tất cả các hư hại/ bể vỡ này có nghĩa là pallet nhựa cần phải được phân loại, đánh giá và thậm chí thay thế. Phân loại pallet nhựa mất thời gian và nhân công, thay thế pallet liên tục là tốn kém chi phí. Pallet hư hỏng nhưng vẫn được sử dụng có khả năng gây ngưng trệ trong nhà máy và phân phối. Một số người mua thậm chí sẽ từ chối các sản phẩm đến trên pallet nhựa hư hỏng vì có nguy cơ gây mất an toàn.

Hầu hết các thiệt hại gây ra cho pallet nhựa bằng xe nâng hàng xảy ra vì ba lý do:

- Lý do đầu tiên là các pallet bạn đang sử dụng không phù hợp với xe nâng hàng hoặc sản phẩm của bạn.

- Vận hành xe nâng được đào tạo không đúng cách cũng làm hỏng pallet.

- Cuối cùng, nhà kho của bạn có thể được thiết lập trong một cách mà pallet nhựa thiệt hại từ xe nâng có nhiều khả năng.

May mắn thay, ngăn ngừa thiệt hại pallet là một sự đầu tư dễ dàng và không tốn kém. Một vài thay đổi đơn giản có thể làm giảm thiệt hại cho pallet của bạn - và nhu cầu của bạn để thay thế.

Ngăn ngừa thiệt hại pallet bắt đầu với việc lựa chọn pallet nhựa đúng. Xem xét kích thước và trọng lượng của sản phẩm trong quá trình lưu kho và vận chuyển hàng hóa để lựa chọn loại pallet phù hợp và đảm bảo quy trình vận hành.

Một trong những phần quan trọng nhất của việc lựa chọn pallet đúng là kích thước, phù hợp với tải trọng hàng hóa của mình. Nhiều người cho rằng một pallet có trọng lượng nặng sẽ giúp cho hàng hóa ổn định hơn. Điều này không đúng. Mặt tiếp xúc của hàng hóa với bề mặt pallet nhựa phù hợp mới đem lại sự toàn vẹn của các pallet. Sẽ thật khó khăn khi một pallet nặng sắp xếp hàng hóa không đồng đều hoặc quá ít, dẫn đến thiệt hại pallet khi nâng hoặc xếp chồng lên nhau.

Nếu bạn đang tìm cách để hạn chế tối đa việc thay thế pallet của bạn, hãy xem xét sử dụng pallet nhựa thay vì pallet gỗ. Pallet nhựa có thời gian sử dụng lâu dài và được tái sử dụng trong vận chuyển hàng hóa.

Plastic pallet durability

Các pallet tốt nhất bao gồm một số tính năng để giảm thiểu thiệt hại từ xe nâng. Các yếu tố khác để xem xét khi lựa chọn pallet bao gồm:

Sử dụng đúng chiều tiếp xúc với pallet nhựa

Sử dụng đúng chiều tiếp xúc với xe nâng hàng, nếu càng xe nâng xúc phía bên hông của pallet nhựa thay vì lối vào, các thanh dằn sẽ ngăn càng xe trượt vào lối vào. Điều này tạo ra áp lực tối thiểu trên pallet.

Pallet với các cạnh vuông không cung cấp lợi ích này. Khi xe nâng nhớ lối vào pallet, các stringers ngoài đưa tất cả các áp lực từ tác động. Theo thời gian, điều này làm ảnh hưởng các pallet.

Chọn loại pallet có mặt và chân kiên cố, dày dặn

Biện pháp ngăn ngừa thiệt hại từ xe nâng hàng tốt nhất là bản thân pallet nhựa phải kiên cố trước đã. Việc những chiếc pallet nhựa được đúc nguyên khối, hay bản nhựa dày đặc hơn. Như thế ít nhiều sẽ chịu được sự va đập của xe nâng.

Huấn luyện, đào tạo nhân viên sử dụng xe nâng

Người vận hành xe nâng là nhân tố quan trọng trong việc ngăn ngừa thiệt hại cho pallet. Khi người điều khiển lái quá ẩu, không được đào tạo tốt, vậy thì pallet sẽ bị hư hỏng thường xuyên trong quá trình sử dụng. Và bạn thấy đấy, chi phí của một chiếc pallet không phải là rẻ,

Thì việc đào tạo nên đi sâu hơn về cách nâng từng loại pallet nhựa. Có loại pallet cần đặt càng nâng cao, có loại pallet nhựa cần đặt càng nâng thấp, việc vận hành có tính toán chính xác sẽ giảm thiểu sự cố.

Danh cho quá trình đào tạo thực sự theo chuẩn, doanh nghiệp nên đầu tư hẳn một buổi đào tạo bởi chuyên gia và có bài kiểm tra rõ ràng, để chắc chắn được rằng ai cũng nắm được nguyên tắc hoạt động.

Song, hãy xem xét việc tạo ra một vài tin tức giả mô phỏng tai nạn từ xe nâng. Tạo ra một văn hóa làm việc tập trung vào xử lý xe nâng có trách nhiệm sẽ kéo dài tuổi thọ của pallet của bạn và giảm các tai nạn khác.

Văn hóa làm việc có trách nhiệm

Một số nhà cung cấp pallet đều cung cấp video hoặc tài liệu hướng dẫn cho các nhà khai thác cách nâng thế nào để bảo quản pallet của họ.

Cho dù bạn sử dụng pallet tiêu chuẩn hoặc tùy chỉnh, cũng cần lưu ý các kỹ thuật xử lý pallet nhựa khi di chuyển pallet với một xe nâng.

Nhân viên điều xe thường đẩy pallet bằng một xe nâng thay vì phải nâng pallet lên để tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, sự tiết kiệm thời gian này phải trả một cái giá khá đắt. Mặc dù phải mất thêm vài phút để nâng một pallet nhựa, bạn sẽ kéo dài thêm thời gian sử dụng của pallet nhựa rất nhiều.

Đảm bảo rằng pallet nhựa được xếp chồng đồng đều

Một cách khác để giảm bớt thiệt hại pallet nhựa là đảm bảo rằng một chồng pallet được cân bằng hoàn toàn trước khi nó được nâng lên.

Khi người điều khiển xe nâng nhấc một chồng pallet, pallet dưới cùng phải chịu trọng lượng của tất cả các pallet trên nó. Nên nếu không đồng đều, pallet sẽ bị rơi vỡ nặng.

Nhưng pallet được tuỳ tiện xếp chồng lên nhau thường gây thiệt hại cho cả các pallet và các sản phẩm. Trong các ngăn xếp, trọng lượng của sản phẩm và pallet phân bố không đều. Các cạnh bên ngoài của pallet thấp hơn trong ngăn xếp thường xuyên chịu trọng lượng cao hơn khả năng của nó 

Viết bình luận của bạn: