THANG ĐIỂM CHO SỰ HÀI LÒNG CỦA KHÁCH HÀNG : CHẤT LƯỢNG DỊCH VỤ

19/09/2017
THANG ĐIỂM CHO SỰ HÀI LÒNG CỦA KHÁCH HÀNG : CHẤT LƯỢNG DỊCH VỤ

Trong một mô hình dịch vụ luôn có khoảng cách giữa khách hàng và nhà cung cấp. Để xóa được khoảng cách đó, cần có niềm đam mê tạo dựng giá trị và các mối quan hệ khách hàng đủ để đem lại giá trị cho loại chất lượng dịch vụ (CLDV) doanh nghiệp cung cấp.

Năm thành phần cơ bản của chất lượng dịch vụ

1. Phương tiện hữu hình (Tangibles): thể hiện qua thương hiệu, hình ảnh, tài liệu, trang thiết bị và máy móc để thực hiện dịch vụ và ngoại hình, trang phục của nhân viên phục vụ.

2. Độ tin cậy (Reliability): thể hiện khả năng thực hiện dịch vụ phù hợp và đúng hẹn ngay từ lần đầu.

3. Tính đáp ứng (Responsiveness): mức độ mong muốn và sẵn sàng phục vụ khách hàng kịp thời.

4. Năng lực phục vụ (Assurance): kiến thức chuyên môn và phong cách lịch lãm, niềm nở của nhân viên phục vụ, tính sẵn sàng và đặc biệt là giải quyết nhanh các khiếu nại, thắc mắc của khách hàng.

5. Sự cảm thông (Empathy): thể hiện sự ân cần, quan tâm, thăm hỏi, động viên đến từng cá nhân khách hàng.

Mối quan hệ giữa chất lượng dịch vụ và sự hài lòng của khách hàng

Sự hài lòng và CLDV là hai khái niệm được phân biệt nhưng có quan hệ gần gũi với nhau. CLDV là khái niệm mang tính khách quan, nhận thức, đánh giá, trong khi sự hài lòng là sự kết hợp của các thành phần mang tính chủ quan, dựa vào cảm giác, xúc cảm. Sự hài lòng của khách hàng đề cập đến các tiêu chí mà khách hàng cảm nhận được khi sử dụng một dịch vụ nào đó, còn nói đến CLDV là quan tâm đến các thành phần cụ thể của dịch vụ.

Philip Kotler - giáo sư marketing nổi tiếng thế giới, "cha đẻ” của marketing hiện đại viết trong cuốn Nguyên lý tiếp thị: "Tiếp thị là việc quản lý các mối quan hệ khách hàng và có khả năng tạo ra lợi nhuận".

Thế thì http://thietbikho.vn cũng hoạt động theo tiêu chuẩn Chất lượng dịch vụ khách hàng, cụ thể :

1. Phương tiện hữu hình (Tangibles):

Thể hiện bởi

 • Thương hiệu trên 5 năm uy tín : LOGIPACK - Nhà cung cấp giải pháp kho vận
 • Website  : thietbikho.vn Thông số sản phẩm cụ thể chi tiết cho từng mẫu sản phẩm pallet nhựa, xe nâng, thùng nhựa, bao bì đóng gói,...
 • Kho vận : thietbikho.vn luôn chuẩn bị sotck sẵn sàng một số sản phẩm thông dụng trong kho , cụ thể :
 • Xe nâng tay Bishamon 2,5 Tấn càng rộng
 • Xe nâng tay Bishamon 2,5 Tấn càng hẹp
 • Pallet nhựa xuất khẩu 1100 x 1100 mm
 • Pallet nhựa xuất khẩu thực phẩm 1200 x 1000 mm
 • Pallet nhựa xuất khẩu thị trường Nhật Bản 1200 x 800 mm
 • Pallet nhựa xuất khẩu ngành cao su 1400 x 1100 mm
 • Pallet nhựa xuất khẩu ngành lon 1400 x 1100 mm
 • Pallet nhựa lưu kho (nặng 13kgs) 1100 x 1100 mm
 • Pallet nhựa lưu kho (nặng 18kgs) 1100 x 1100 mm
 • Pallet nhựa lưu kho (nặng 13kg) 1200 x 1000 mm
 • Pallet nhựa lưu kho (nặng 18kgs) 1200 x 1000 mm

2. Độ tin cậy (Reliability):

thietbikho.vn luôn thực hiện tốt thời gian giao hàng

thietbikho.vn luôn đảm bảo chất lượng sản phẩm

3. Tính đáp ứng (Responsiveness):

thietbikho.vn kip thời đáp ứng sản phẩm cho khách hàng

4. Năng lực phục vụ (Assurance):

Thietbikho.vn sở hữu đội ngữ tư vấn vận hàng kho chuyên nghiệp đến từ những nhà cung cấp Dịch vụ Kho bãi nổi tiếng trên thế giới

5. Sự cảm thông (Empathy):

Đại diện kinh doanh của thietbikho.vn đồng hành với khách hàng như một người bạn.

Họ không chỉ bán sản phẩm cho khách hàng, họ còn cầu nối cho những mối quan hệ

Mô hình 5 khoảng cách trong khái niệm chất lượng dịch vụ

CLDV có thể được xem như là mức độ đáp ứng của dịch vụ với nhu cầu hoặc mong đợi của khách hàng, hoặc là khoảng cách giữa sự mong đợi của khách hàng và nhận thức của họ khi sử dụng qua dịch vụ. Dưới đây là 5 khoảng cách trong khái niệm CLDV. Vì đặc tính của dịch vụ là vô hình, nên rất khó đo lường chất lượng và nó được định nghĩa bằng nhiều cách khác nhau tùy thuộc vào đối tượng và môi trường nghiên cứu

Khoảng cách 1: Xuất hiện khi có sự khác biệt giữa kỳ vọng của khách hàng về CLDV và nhà cung cấp dịch vụ cảm nhận về kỳ vọng của khách hàng. Điểm cơ bản của sự khác biệt này là do nhà cung cấp dịch vụ không hiểu được hết những đặc điểm nào tạo nên chất lượng của dịch vụ cũng như cách thức chuyển giao chúng cho khách hàng để thỏa mãn nhu cầu của họ.

Khoảng cách 2: Xuất hiện khi nhà cung cấp dịch vụ gặp khó khăn trong việc chuyển đổi nhận thức về kỳ vọng của khách hàng thành những đặc tính của chất lượng. Nguyên nhân chính của vấn đề này là khả năng chuyên môn của đội ngũ nhân viên dịch vụ cũng như dao động quá nhiều về cầu dịch vụ. Có những lúc cầu về dịch vụ quá cao làm cho nhà cung cấp không đáp ứng kịp.

Khoảng cách 3: Xuất hiện khi nhân viên phục vụ không chuyển giao dịch vụ cho khách hàng theo các tiêu chí đã được xác định. Vai trò nhân viên giao dịch trực tiếp rất quan trọng trong việc tạo ra CLDV.

Khoảng cách 4: Phương tiện quảng cáo và thông tin cũng tác động vào kỳ vọng của khách hàng về CLDV. Những hứa hẹn trong các chương trình quảng cáo, khuyến mãi có thể làm gia tăng kỳ vọng của khách hàng nhưng cũng sẽ làm giảm chất lượng khách hàng cảm nhận được khi chúng không được thực hiện theo những gì đã hứa hẹn.

Khoảng cách 5: Xuất hiện khi có sự khác biệt giữa chất lượng kỳ vọng bởi khách hàng và chất lượng nhận được. CLDV phụ thuộc vào khoảng cách thứ năm này. Một khi khách hàng nhận thấy không có sự khác biệt giữa chất lượng kỳ vọng và chất lượng cảm nhận được khi tiêu dùng một dịch vụ thì chất lượng của dịch vụ được xem là hoàn hảo.

Theo đó, CLDV là hàm số của khoảng cách thứ năm và khoảng cách này phụ thuộc vào các khoảng cách trước đó. Vì thế, để rút ngắn khoảng cách thứ 5 và gia tăng CLDV thì nhà cung cấp phải nỗ lực rút ngắn các khoảng cách này.

Các mô hình nghiên cứu sự hài lòng của khách hàng

Theo các nhà nghiên cứu hành vi khách hàng áp dụng mô hình Kano, tác động của sự thỏa mãn khách hàng lên chi tiêu của khách hàng mạnh hơn so với sự thay đổi thu nhập và lòng tin của khách hàng đối với sản phẩm và dịch vụ. Còn theo mô hình sự phản đối của Oliver thì sự hài lòng là khoảng cách giữa sự kỳ vọng trước khi tiêu dùng và nhận thức thực tế của khách hàng về sản phẩm, dịch vụ.

Sự hài lòng là cảm giác vui thích hoặc thất vọng của một người bắt nguồn từ sự so sánh cảm nhận với mong đợi về một sản phẩm, theo ý của Kotler. Theo đó, sự hài lòng của khách hàng có ba cấp độ: nếu nhận thức nhỏ hơn kỳ vọng thì khách hàng cảm nhận không hài lòng, nếu nhận thức bằng kỳ vọng thì khách hàng cảm nhận hài lòng, nếu nhận thức lớn hơn kỳ vọng thì khách hàng cảm nhận hài lòng hoặc thích thú. Sự hài lòng của khách hàng được định nghĩa như là kết quả của sự đánh giá cảm tính và nhận thức. Hài lòng là hàm số của mong đợi, cảm nhận cùng với khoảng cách giữa cảm nhận và mong đợi, theo Oliver.

Thang đo CLDV bán hàng chuẩn hóa hồi quy với các biến đo lường đã được mã hóa đã cho ra các kết quả của một cuộc nghiên cứu như sau: thương hiệu, trụ sở, đồng phục, tài liệu hướng dẫn, hệ thống bảo hành, chất lượng sản phẩm, hệ thống lưu trữ dữ liệu, giá cả, chiết khấu, kiến thức, nghiệp vụ của nhân viên, có nhiều nhóm sản phẩm tạo ra mối liên kết, có sự liên hệ dài hạn với đại lý, thái độ sẵn sàng phục vụ, thẳng thắn nhưng thân thiện với đại lý... là những biến số mà doanh nghiệp cần thiết phải đưa ra giải pháp hơn là quan tâm đến những cái khác trong nghiên cứu này.

---------------------------------------------------------------------

Thông tin liên hệ 

Công ty TNHH VẬT LIỆU VÀ THIẾT BỊ LOGIPACK

 • MST : 0 3 1 2 3 3 1 5 7 5
 • Địa chỉ: Số 5, Đống Đa, Phường 2, Quận Tân Bình, TPHCM
 • Hotline: 0906132324
 • Fax: 08.35474018
 • Website: http://thietbikho.net/
Viết bình luận của bạn: